ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ องค์การบริหารส่วนตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์: 0-3281-0114
  สถานที่ท่องเที่ยว
กุยบุรี...ซาฟารีเมืองไทย
มีผู้เข้ามาชมแล้ว : 429 คน
เพิ่มข้อมูลวันที่ 1  มีนาคม  2560
 
รายละเอียดกิจกรรม :
15-16 ปีก่อน พื้นที่บางส่วนของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ยังเป็นพื้นที่เช่าขององค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สัญญาเช่ารวมอาณาบริเวณป่าสงวน 21,875 ไร่ กินเวลา 30 ปี เริ่มตั้งแต่ พ.ศ.2522
 
ที่ดินผืนใหญ่ถูกแบ่งให้เช่าทำไร่อ้อย ไร่สัปปะรด ขณะกระทิงและช้างป่ายังใช้ทางด่านเดิมออกหาอาหาร ช่วงแรกๆ ปัญหาการกระทบกระทั้งระหว่างคนกับสัตว์ป่าเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ทว่านานวันเข้า นายทุนที่เช่าช่วง เริ่มบุกรุกป่า ขยายพื้นที่รุกเข้าไปด้านในเรื่อยๆ กระทั่งนำไปสู่โศกนาฏกรรมในเวลาต่อมา มีการพบช้างป่า ป่วยและเสียชีวิต
 
ระยะนั้นมีหนังสือพิมพ์หลายฉบับประโคมข่าว ว่า ช้างป่ากุยบุรี อาจได้รับสารพิษที่มีคนใส่ลงในแหล่งน้ำ ทำให้หลายฝ่ายเร่งรุดเข้าพื้นที่เพื่อคลี่คลายกระแสข่าว ทั้งหน่วยงานราชการ องค์กรเอกชน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทุกฝ่ายพุ่งเป้าไปที่นายทุนที่บุกรุกป่า จึงควรเวนคืนแล้วฟื้นฟูระบบนิเวศเดิมให้กลับคืนมา
 
ข่าวของช้างป่ากุยบุรี ทราบถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยความห่วงใย พระองค์พระราชทานพระราชดำริแก่เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เพื่อแก้วิกฤตการณ์นี้ "โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ" จึงได้เกิดขึ้น
 
มีการเวนคืนที่ดินในส่วนเช่าฟื้นฟูสภาพป่า โดยใช้ต้นขี้เหล็กเลือดปลูกนำ เพื่อให้ดินชุ่มก่อน แล้วจึงปลูกไม้ยืนต้น ชนิดอื่นตาม เช่น ตาเสือ เหรียง ยางนา นางแดง ประดู่ มะค่า ตีนเป็ด ปอหูช้าง รวมถึงสร้างฝายชะลอความชุ่มชื้น (Check dam) ตามลำห้วยหุบเขาต่างๆ
และ ในเวลาต่อมาในเวลาไม่นานปีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริก็ฟื้นฟูระบบนิเวศให้กลับคืนความสมบูรณ์ ให้สรรพชีวิตได้ปลอดภัย เติบใหญ่ และหวนกลับคืนมา
คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่